NHỮNG TIPS TỰ ÔN LUYỆN HIỆU QUẢ 4 KỸ NĂNG IELTS

4 kỹ năng IELTS luôn có một sự liên kết nhất định, hỗ trợ qua lại cho nhau. Vì vậy, các bạn phải chia thời gian ra để ôn luyện cho từng phần và bạn cũng phải biết cách kết hợp từng phần lại với nhau, để hiệu quả thì bạn cần ghi nhớ một số tips sau đây.

Xem thêm

1/ Cách tự học Reading – IELTS hiệu quả

– Kỹ năng IELTS ( IELTS skills ) đặc biệt với reading đọc càng nhiều càng tốt, các bạn có thể đọc bất cứ những gì bạn thích hay đang tìm hiểu về một chủ đề nào đó, đọc trong tâm lý thoải mái, thư giãn thì sẽ tiếp thu nhanh và cải thiện tốt kỹ năng này. Đọc theo chủ đề còn giúp bạn trau dồi thêm được vốn từ vựng và cách dùng từ trong từng ngữ cảnh trong chủ đề đó.ư

Một số tips nên ghi nhớ trong Reading Skill :

 • Kỹ năng Scanning (đọc nhanh) và Skimming (đọc lướt): Đầu tiên, bạn đọc câu hỏi, sau đó mới đọc bài. Bạn chỉ cần đọc lướt để hiểu ý của bài rồi dò tìm keywords có liên quan đến câu hỏi. Bạn chọn key từ câu hỏi và tìm kiếm key đó trong bài đọc.
 • Chọn câu hỏi mà bạn thấy dễ nhất để làm đầu tiên
 • Sau khi luyện đọc nhuần nhuyễn thì bạn bước vào giai đoạn luyện đề thi. Bạn cần đặt thời gian và làm bài thi như thi thật. Điều này giúp tốc độ giải đề của bạn sẽ ngày càng nhanh hơn.
 • Người học nên nhớ phải đọc kỹ câu hỏi, yêu cầu đề bài, kiểm tra keyword là những bước giúp bạn có được chiến lược làm bài hiệu quả hơn.

– Một số Website luyện reading skill theo chủ đề các bạn có thể tham khảo :

Sciencedaily.com – các bộ môn khoa học, tâm lý xã hội.

Nationalgeographic.com – địa chất, khảo cổ học và văn hoá lịch sử thế giới

Biography.com – cập nhật về lịch sử, đời tư về các nhân vật nổi tiếng

Ebook – thư viện điện tử miễn phí

2/ Cách tự học Listening – IELTS hiệu quả

– Các bạn có thể áp dụng những tips sau :

 • Nghe và transcript bài nghe: Nghe và viết lại với phụ đề giúp bạn quen dần với Tiếng Anh.
 • Tập đọc lại và thu âm: Bước này sẽ giúp người học nắm rõ nội dung chính của bài đọc và chỉnh sửa phát âm cho mình.
 • Đọc cẩn thận chỉ dẫn của từng bài, đặc biệt là yêu cầu đề bài.
 • Tận dụng một khoảng thời gian mà người trong file ghi âm có nói “ You have 30 seconds to read question..” để đọc kỹ các câu hỏi.
 • Khi đọc câu hỏi phải xác định mình cần làm gì, nghĩ đến đoạn hội thoại và cố gắng tìm hiểu chủ đề sẽ xuất hiện trong bài.
  Gạch chân từ khóa và thử đoán dạng từ, số hay tên riêng, địa chỉ…sẽ xuất hiện trong bài.
 • Trong thời gian nghe, hãy chú ý đến các từ chuyển đoạn, chuyển ý (các từ nối) để theo kịp bản ghi âm.
 • Cẩn thận các từ đồng nghĩa – một bẫy thường gặp trong IELTS.
 • Mặc dù việc viết và chép lại là phương pháp học nhưng khi thi đừng chép hết, sẽ không đủ thời gian. Vì thế, nắm bắt keywords mà bạn nghe thấy rồi theo dự đoán là được.

– Tham khảo thêm một số website :

Studyphim.vn

Ted.com

Bbclearningenglish.co.uk

3/ Cách tự học Speaking- IELTS hiệu quả

– Khác xa so với khi nói chuyện thông thường, Speaking đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, phản xạ nghe hiểu để trả lời, sau đây là một số tips giúp bạn cải thiện kỹ năng này :

 • Nói chuyện một mình: Bạn hãy thường xuyên luyện nói Tiếng Anh trước gương và ghi âm giọng nói của mình. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói cũng như chỉnh sửa được những lỗi phát âm và giọng điệu của mình.
 • Thay vì tìm người nước ngoài trao đổi về đời sống thường nhật, bạn nên dành thời gian tham dự những buổi hội thảo của người nước ngoài hay những sự kiện ở các trường quốc tế. Từ vựng được sử dụng trong IELTS luôn là những từ vựng chuyên về học thuật nên tham gia váo đấy sẽ giúp ích rất nhiều đấy.
 • Nghe và Nói có một mối quan hệ tương thông đặc biệt. Việc Nghe nhiều vừa giúp bạn luyện kỹ năng nghe, học thêm từ vựng vừa học được cả giọng điệu lúc nói chuyện. Giọng điệu trong câu chữ cũng là môt yếu tố rất quan trọng trong thi IELTS. Bạn có thể nghe những bài hội thảo hay diễn thuyết trên TED, sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

– Một số kênh luyện Speaking hiệu quả :

British Council

Learn English with Ronnie

BBC Learning English

4/ Cách tự học Writing – IELTS hiệu quả

– Để có thể viết được cấu trúc câu, từ nối, viết lại câu, viết theo chủ đề,… bạn hãy ghi nhớ các tips sau đây :

 • Trước khi vào bài làm, hãy lập dàn ý
 • Đọc kỹ yêu cầu bài, xác định dạng bài và chủ đề
 • Với bài viết này, mở bài nên viết sao, thân bài nên viết sao kết bài thì như thế nào? Mọi thứ nên có sẵn trong đầu bạn trước khi đặt tay vào viết
 • Mình sẽ triển khai ý và sử dụng những từ nối nào?…
 • Có thể tham khảo các bài mẫu nhưng tuyệt đối không nên bắt chước 100%, cần “biến tấu” những ý của họ thành lời văn độc quyền của bạn.

– Website chỉnh sửa lỗi Writing chất lương cho các bạn :

writeandimprove.com

paperrater.com

Việc học IELTS khiến nhiều bạn sợ hãi, bởi chung quy tự ôn cũng không thể giúp bạn tiến bộ nhanh bằng có người cùng đồng hành, giúp bạn chỉ ra những lỗi sai ở cả 4 kỹ năng. Để ôn luyện IELTS hiệu quả, uy tín tại trung tâm bạn đến IELTS BOOSTER, trung tâm chuyện ôn luyện IELTS, nâng band điểm theo nhu cầu học viên, cam kết chất lượng đầu ra và lộ trình cá nhân hoá.

Bên IELTS BOOSTER đang có chương trình KHUYẾN MÃI lớn GIẢM tới 3.000.000đ dành cho 29 suất đầu tiên. Các bạn đăng ký nhanh thôi nào !!!

CAM KẾT ĐẦU RA BẰNG SỐ ĐIỂM BẠN MONG MUỐN

Xem thêm

Khóa học pre IELTS cho bạn mới bắt đầu

LỘ TRÌNH ĐẠT IELTS 7.0+ TRONG 8 THÁNG CHỈ VỚI 89K/H

Bấm vào đây để kiểm tra trình độ IELTS

Website: www.ieltsbooster.edu.vn ​

KHÓA IELTS, TOEIC

KHÓA HỌC THIẾT KẾ THEO YÊU CẦU

Hotline: 028 3622 1016

Center 1:  596A Nguyễn Đình Chiểu, Phường 3, Quận 3, TP.HCM.

Center 2:  178B – 178C Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP.HCM.

icon